Thứ bảy, 03/06/2023 - 08:08 AM

TẦM QUAN TRỌNG CỦA GIẤC NGỦ ĐỦ VÀ CÁCH TẠO MÔI TRƯỜNG NGỦ LÝ TƯỞNG

Giấc ngủ đủ và môi trường ngủ tốt đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và tinh thần. Khi bạn có một giấc ngủ đủ, bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo và năng lượng hơn trong suốt ngày. Và bài viết này của Trường Sinh group sẽ chia sẻ rõ hơn cho bạn về các lợi ích ấy cũng như cách để tạo một môi trường ngủ tốt để đảm bảo giấc ngủ thoải mái và tái tạo cơ thể. 

I. LỢI ÍCH CỦA GIẤC NGỦ ĐỦ
1 Cải thiện trí nhớ
Khi ta ngủ, lúc ấy các bộ phận trong cơ thể ta đều được nghỉ ngơi, nhưng chính lúc ấy, não bộ của chúng ta lại vô cùng bận rộn. Trong khi ngủ, não bộ củng cố lại những ký ức hoặc ghi nhớ lại những kiến thức, thông tin chúng ta đã đọc khi còn thức. 
Một giấc ngủ đủ sẽ vô cùng quan trọng, đặc biệt là khi bạn đang muốn học thêm nhiều thứ mới, hãy dành đủ thời gian ngủ để não bộ làm việc hiệu quả hơn. 

2 Tăng tuổi thọ
Giấc ngủ cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, liên quan đến các vấn đề về tâm lý, tinh thần. Nếu không ngủ đủ giấc, giấc ngủ không sâu, chất lượng giấc ngủ không tốt sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần. Ngược lại một giấc ngủ ngon hay sâu giấc giúp đem lại tinh thần tốt hơn, năng lượng tích cực hơn. Nếu chúng ta ngủ ngon hơn, chắc chắn có thể sinh hoạt làm việc tốt hơn.
 
3 Kích thích sáng tạo
Một giấc ngủ tốt sẽ đem lại một tinh thần sảng khoái và đầu óc minh mẫn. Bởi vậy, ngoài việc củng cố các ký ức, não bộ cũng sẽ sắp xếp và tái cấu trúc các ký ức đó trong khi ngủ. Điều này có thể giúp tăng cường khả năng sáng tạo. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng dường như những yếu tố về cảm xúc của các ký ức cũng được củng cố trong khi ngủ, từ đó có thể kích thích khả năng sáng tạo.
 
4 Cải thiện thể chất
Nếu bạn là một vận động viên thì một cách đơn giản để cải thiện hiệu suất, đó chính là ngủ. Một nghiên cứu cho thấy các cầu thủ bóng bầu dục được ngủ ít nhất 10 tiếng mỗi tối từ 7-8 tuần có thời gian chạy nước rút trung bình nhanh hơn và cũng ít mệt mỏi vào ban ngày hơn. Kết quả của nghiên cứu này phản ánh những phát hiện trước đây được thấy ở những người chơi tennis và bơi lội.
 
5 Duy trì cân nặng ổn định
Đi ngủ sớm hơn cũng là một cách kiểm soát cân nặng hiệu quả. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn theo chế độ kèm với một chế độ ngủ nghỉ điều độ giảm được nhiều mỡ hơn so với những người thiếu ngủ Giấc ngủ và sự trao đổi chất được kiểm soát bởi cùng một vùng trong não bộ. Khi buồn ngủ, một số hormone sẽ tăng lên trong máu và cũng chính là những loại hormone kiểm soát cảm giác thèm ăn.
 
6 Giảm căng thẳng
Căng thẳng và giấc ngủ có mối liên hệ mật thiết đến nhau và cả hai đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch. Ngủ đủ giấc chắc chắn sẽ làm giảm mức độ căng thẳng và với điều đó mọi người có thể kiểm soát huyết áp tốt hơn. Ngoài ra, giấc ngủ còn ảnh hưởng đến mức cholesterol, yếu tố đóng vai trò quan trọng trong bệnh tim.
7 Giảm trầm cảm
Ngủ ngon có ý nghĩa đối với sức khỏe tổng thể của chúng ta, giúp giảm căng thẳng, áp lực, lo lắng. Thiếu ngủ cũng có thể góp phần vào tình trạng trầm cảm. Một giấc ngủ ngon lành có thể giúp giảm bớt sự lo lắng. Chúng ta sẽ có được cảm xúc ổn định hơn với giấc ngủ ngon.
 
Ngủ đủ giấc không những mang đến tinh thần sảng khoái tràn đầy năng lượng mà nó còn là cứu tinh cho các bộ phận khác trong cơ thể, mang đến sức khỏe dẻo dai.
 
II. CÁCH TẠO MÔI TRƯỜNG NGỦ LÝ TƯỞNG:
Để tạo một môi trường ngủ lý tưởng thoải mái và có một giấc ngủ ngon và sâu hơn , hãy lưu ý những điều sau đây:
 
1 Hạn chế ánh sáng: Bên cạnh việc ánh sáng khiến bạn khó tập trung vào giấc ngủ mà nó cũng mang lại những tác hại lâu dài cho sức khỏe. Bạn có thể ưu tiên sử dụng rèm cửa hoặc màn che ánh sáng ngoại vi để tạo một không gian tối đến đủ mức cho giấc ngủ. 
2 Tắt tiếng ồn: Hạn chế tiếng ồn bên ngoài bằng cách sử dụng tai nghe chống ồn hoặc máy lọc tiếng ồn nếu cần thiết. bạn có thể mở tiếng ồn trắng hoặc chút nhạc du dương để dễ vào giấc ngủ hơn. Bên cạnh đó việc để điện thoại vào chế độ “ngủ” là một việc hết sức cần thiết, để tránh những “thông báo” không cần thiết đánh thức bạn trong lúc ngủ. 
3 Điều chỉnh lịch trình ngủ: Hãy thiết lập một lịch trình ngủ đều đặn, bao gồm thời gian đi ngủ và thức dậy, để giúp cơ thể thích nghi với một chu kỳ ngủ và đảm bảo sự ổn định, từ đấy sẽ có một thói quen ngủ tốt, giúp cải thiện được sức khỏe rất tốt. 
 
4 Thực hiện những hoạt động thư giãn trước khi đi ngủ:
Hãy tạo thói quen thư giãn trước khi đi ngủ, như đọc sách, nghe nhạc nhẹ, hoặc thực hiện các bài tập thư giãn như yoga hoặc tai chi, để giúp cơ thể và tâm trí lắng đọng trước khi đi ngủ. Tuyệt nhiên, bạn không nên sử dụng điện thoại trong khoảng 1 tiếng trước khi ngủ. Lúc đấy cơ thể, mắt và não bộ có thể thư giãn từ từ và dễ vào giấc ngủ
 
Bằng cách áp dụng những lời khuyên trên, bạn có thể tạo một môi trường ngủ lý tưởng và tận hưởng giấc ngủ chất lượng. Trường Sinh Group hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp những thông tin hữu ích để bạn nhận ra tầm quan trọng của giấc ngủ đủ và đề xuất những phương pháp thiết lập một môi trường ngủ tốt.
 

Tags

Câu hỏi của bạn