Thứ năm, 09/01/2020 - 09:11 AM

ĂN GÌ ĐỂ TRÁNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY?

Bạn đọc Nguyễn Q.H (32 tuổi, nguyenqua…@yahoo.com) hỏi: Dạo gần đây tôi bị chứng trào ngược dạ dày, ăn gì bụng cũng căng trướng, khó chịu. Tôi đã uống thuốc nhưng không đỡ. Bạn tôi nói tại do tôi ăn thiếu chất, đúng không?

Lương y Ðinh Công Bảy, Tổng Thư ký Hội Dược liệu TP HCM, trả lời: Nếu mức độ pH trong dịch dạ dày có tính axít cao sẽ dễ dẫn đến triệu chứng đầy bụng, trướng bụng. Dư axít dịch dạ dày và đầy trướng lại là 2 tác nhân chính làm yếu dần cơ tâm vị, theo thời gian sẽ gây ra trào ngược dạ dày và các bệnh lý dạ dày khác.

Vấn đề này sẽ càng nghiêm trọng hơn nếu bạn tiêu thụ quá nhiều thức ăn có tính axít. Ðó là các loại đạm động vật như thịt đỏ, hải sản, lòng đỏ trứng; các thực phẩm màu trắng của nhóm bột, đường như gạo xát trắng tinh, bánh mì trắng, đường trắng. Bạn nên hạn chế các nhóm thực phẩm này.

Ngược lại, nên tăng cường các món có tính sinh kiềm. Ðó là các loại rau, củ, đậu (nhất là đậu nành), mè, rong biển, nấm, gạo lứt… Các loại thực phẩm này vừa giúp kiềm hóa máu và dịch dạ dày vừa bảo đảm các chất dinh dưỡng cần thiết để cơ thể hoạt động tốt hơn. Khi ăn, nhớ chịu khó nhai thật kỹ vì thức ăn sẽ được kiềm hóa một phần nhờ vào nước bọt.

Bạn cũng nên hạn chế uống nước đá, kem lạnh vì dễ gây rối loạn tiêu hóa. Uống nước đầy đủ, có thể bổ sung nước có lượng chất khoáng thích hợp, chứa ion bicarbonat và có tính kiềm.
Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thêm sản phẩm nước uống thảo dược An Sinh Thảo để giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, giảm các triệu chứng về dạ dày. 
AN SINH THẢO là dòng nước uống thảo dược được chiết xuất từ các loại dược liệu quý hiếm ở Việt Nam: Sâm Ngọc Linh, Mật nhân, hoa vối, hoàn ngọc, nhân trần... và sản xuất theo quy trình khép kín cùng dây chuyền công nghệ hiện đại đạt tiêu chuẩn GMP.

Với hương vị thơm mát tự nhiên của các loại thảo dược thiên nhiên, sản phẩm cung cấp cho người dùng các chất bổ dưỡng có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, An Sinh Thảo còn có tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị các triệu chứng đường ruột, mỡ máu, khó tiêu, đầy bụng chướng hơi, bị đại tràng, dạ dày trào ngược, giúp tiêu hóa tốt... an toàn tuyệt đối khi không chứa các chất phụ gia thực phẩm, không đường hóa học, không chất bảo quản.
Với AN SINH THẢO bạn hoàn toàn có thể yên tâm ăn uống vui chơi, thỏa thích trải nghiệm những món ăn ưa thích mà không lo ngại các vấn đề về tiêu hóa, dạ dày. 

Nguồn: Tổng hợp

Câu hỏi của bạn