Thứ sáu, 16/06/2023 - 03:50 PM

CÁC LOẠI THẢO DƯỢC TỐT GIÚP CHỮA BỆNH MẤT NGỦ

Môi trường sống hiện đại và áp lực hàng ngày đã khiến cho mất ngủ trở thành một vấn đề phổ biến trong cuộc sống của nhiều người. Thay vì dựa vào thuốc an thần, ngày càng nhiều người tìm kiếm các phương pháp tự nhiên và an toàn hơn để khắc phục vấn đề này. Trong bài viết này, hãy cùng Trường Sinh Group tìm hiểu về các loại thảo dược tốt giúp chữa bệnh mất ngủ một cách hiệu quả.


1. CÂY BÌNH VÔI
Bình vôi là một loại dược liệu thường được dùng trong các bài thuốc an thần, gây ngủ,...Hoạt chất rotundin trong củ bình vôi có tác dụng an thần và trấn tĩnh thần kinh, điều hòa tim mạch, chống co thắt cơ vành, và hen suyễn do tác dụng điều hòa hô hấp.
Có 2 cách trị mất ngủ từ Bình vôi: 
- Cách1: Sử dụng củ bình vôi tán thành bột và ngâm trong rượu 40 độ theo tỷ lệ 1 phần bột và 5 hoặc 10 phần rượu. Uống 5 - 15ml dung dịch ngâm rượu mỗi ngày và có thể thêm một ít đường để dễ uống.
- Cách 2: Sử dụng 10 - 15g từng loại dược liệu bao gồm long nhãn, hạt sen, nhân hạt táo chua, 8g củ bình vôi và 12g lá vông. Hỗn hợp các dược liệu này được sắc lấy nước và uống mỗi ngày trong một thời gian. Nên uống trước khi đi ngủ 30 phút. Bài thuốc này được sử dụng để điều trị mất ngủ ở người gầy, đánh trống ngực, cảm giác hồi hộp, sợ hãi, khó ngủ và tinh thần suy nhược.

2 CÂY LẠC TIÊN 
Lạc tiên là một trong những thảo dược được sử dụng để điều trị mất ngủ. Theo Y Học Cổ Truyền, cây lạc tiên có tính mát, vị đắng và ngọt. Các hoạt chất có trong cây lạc tiên được các nhà khoa học nghiên cứu và chứng minh có tác dụng ổn định hệ thần kinh trung ương, giúp chống lại hồi hộp, mất ngủ và lo âu.
 
Một số cách điều trị mất ngủ từ dược liệu bình vôi như sau:
- Chữa mất ngủ và tim hồi hộp: 
Sử dụng 15g cây lạc tiên khô, sắc với nước và uống thay trà hàng ngày. Hoặc có thể kết hợp lạc tiên với các vị thuốc khác theo tỷ lệ như sau: 50g lạc tiên, 30g lá vông, 2g tâm sen, 10g lá dâu tằm, 90g đường. Hỗn hợp dược liệu này được sắc với nước và uống hàng ngày trong một thời gian. Thời gian sử dụng bài thuốc nên kéo dài từ 7 đến 10 ngày.
- Chữa mất ngủ và suy nhược thần kinh: 
Sử dụng 50g cây lạc tiên, 30g lá vông, 10g lá dâu tằm, 2.2g liên tâm, 90g đường và 100ml nước. Các dược liệu được chế biến thành cao lỏng, bảo quản bằng axit benzonic và một lượng cồn vừa đủ để hòa tan axit benzonic. Cao lỏng thu được được dùng 2-4 thìa cà phê mỗi ngày, nên uống trước khi đi ngủ để đạt hiệu quả tốt.
- Cách làm dịu thần kinh và an thần giúp ngủ ngon: 
Sử dụng 20g cây lạc tiên, 6g cam thảo, 2g lá vông nem, 12g hạt sen, 10g táo nhân, 10g lá tre và 10g lá dâu. Hỗn hợp dược liệu này được sắc với 600ml nước cho đến khi còn khoảng 200ml. Nước thuốc này được uống trong ngày, mỗi ngày 1 thang trong khoảng thời gian từ 7 đến 10 ngày.
- Chữa khó ngủ ở người cao tuổi và đau mỏi cơ thể: 
Dùng 500g cây lạc tiên (bao gồm lá, quả non và rễ), 300g hoa thiên lý và 100g lá mướp đắng non. Tất cả các dược liệu được sao khử thổ, tán nhuyễn thành bột, sau đó thêm 50g đậu xanh rang chín và tán nhuyễn. Bột thuốc này được pha với nước sôi nguội và uống thay trà hàng ngày. Tỷ lệ sử dụng là 3 thìa cà phê bột thuốc pha với 100ml nước sôi.

3. LONG NHÃN 
Long nhãn, là một loại thảo dược có tác dụng an thần, bổ tỳ và tâm, và được sử dụng để chữa trị các vấn đề liên quan đến suy nhược cơ thể, đặc biệt là chứng mất ngủ kéo dài. 
Dưới đây là một số cách chữa trị mất ngủ từ long nhãn: 
Cách 1: Sử dụng 100g cùi nhãn và 100g gạo nếp. Rửa sạch gạo nếp và đem nấu cháo. Khi gạo nếp nở gần hết thì thêm cùi nhãn vào. Nêm gia vị và ăn khi cháo còn ấm. Bài thuốc này giúp an thần và hỗ trợ chữa bệnh mất ngủ kéo dài.
Cách 2: Sử dụng 9g cùi nhãn, 9g táo nhân và 15g khiếm thực. Hãy đun sôi các thành phần này với nước và uống trước khi đi ngủ.
Cách 3: Sử dụng 16g long nhãn, 12g đương quy, 12g hoàng kỳ và 16g thục địa. Đun sôi tất cả các thành phần này với nước lọc. Chia nước thuốc thành 2 phần và sử dụng hai lần trong ngày. Tiếp tục sử dụng bài thuốc này trong 10-15 ngày để điều trị triệt để chứng mất ngủ thường xuyên.

4. CÂY VÔNG NEM 
Lá cây vông nem có tác dụng hỗ trợ dễ ngủ, an thần, hạ nhiệt, hạ huyết áp, trừ phong thấp,... Trong dân gian, dược liệu vông nem được sử dụng để chữa chứng đau đầu, mất ngủ bằng cách sắc nước uống hoặc dùng lá làm rau ăn. 
Dưới đây là ba cách sử dụng lá vông để giúp cải thiện tình trạng mất ngủ:
Cách 1: Sử dụng 20g lá cây vông nem tươi, rửa sạch và vò hơi nát, sau đó đặt vào nồi cơm và hấp. Lá vông sau khi hấp xong có thể dùng để ăn trước khi đi ngủ, giúp tạo điều kiện cho giấc ngủ trọn vẹn hơn.
Cách 2: Sử dụng 15g lá vông khô, cắt nhỏ và đem sắc với 2 chén nước. Sắc lá vông cho đến khi nước còn lại khoảng một nửa chén. Nước thuốc sau khi sắc có thể uống một lần trong ngày. Sử dụng bài thuốc này trong vài ngày sẽ giúp khắc phục tình trạng mất ngủ.
Cách 3: Sử dụng 1 nắm lá vông, 1 nắm hoa thiên lý và 1 nắm lá dâu non, đem nấu thành canh và dùng ăn mỗi ngày. Canh này được lựa chọn để cung cấp các thành phần từ lá vông, hoa thiên lý và lá dâu non, giúp tăng cường sức khỏe và hỗ trợ giấc ngủ.

Từ việc tìm hiểu và áp dụng những phương pháp này, hy vọng rằng mọi người sẽ tìm thấy sự an thần và giấc ngủ ngon hơn, từ đó cải thiện chất lượng cuộc sống hàng ngày. Hãy đảm bảo duy trì một lối sống lành mạnh và cân nhắc giữa việc sử dụng thảo dược và tư vấn y tế chuyên nghiệp để đạt được sự cân bằng và sức khỏe tốt nhất.
 
 
 

Tags

Câu hỏi của bạn